Thiết bị vệ sinh

Máy nước nóng năng lượng mặt trời - bài toán kinh tế tuyệt vời

| | 1239 Lượt xem | Bình luận

Máy nước nóng năng lượng mặt trời giúp tiết kiệm điện năng, nguồn nước luôn dồi dào và an toàn cho người sử dụng cũng như rất thân thiện với môi trường.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời giúp tiết kiệm điện năng, nguồn nước luôn dồi dào và an toàn cho người sử dụng cũng như rất thân thiện với môi trường.

Những năm gần đây, hiện tượng rò rỉ điện từ bình nóng lạnh dẫn đến chết người xảy ra rất thường xuyên do cả tính chủ quan lẫn khách quan. Chính vì vậy xu thế hiện nay của nhiều gia đình hiện đại là sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời để vừa có lượng nước nóng sử dụng, lại vừa tiết kiệm điện năng một cách tối đa nhờ sử dụng năng lượng mặt trời có sẵn, đặc biệt là rất an toàn, không lo bị điện giật trong quá trình sử dụng.

Cấu tạo và nguyên lý làm việc của máy nước nóng năng lượng mặt trời.

Cấu tạo của máy nước nóng năng lượng mặt trời

may-nuoc-nong-nang-luong-mat-troi

Cấu tạo chung của máy nước nóng năng lượng mặt trời

Máy nước nóng năng lượng mặt trời gốm có bình bảo ôn 3 lớp vè hệ thống ống hấp thu nhiệt chân không được thiết kế thành giàn liên tiếp. Bình bảo ôn là một loại bình được thiết kế theo hình trụ nằm ngang với dung tích rất lớn. Nó được làm bằng chất liệu inox siêu bền, cách nhiệt và có khả năng chịu nhiệt, chịu va đập lớn. Hệ thống ống hấp thụ nhiệt chân không là những màng hình trụ với đường kính nhỏ tráng kim loại xếp liền nhau giúp hấp thu nhiệt độ và truyền năng lượng vào làm nóng nước trong bình bảo ôn.

Nguyên lý làm việc của máy nước nóng năng lượng mặt trời

Máy nước nóng năng lượng mặt trời hoạt động dựa trên nguyên lý đối lưu nhiệt độ bằng cách haap thụ nhiệt trực tiếp từ mặt trời biến đổi quang năng thành điện năng mà không cần phải sử dụng bất kì loại nguyên liệu nào khác như điện hay gas. Hệ thống ống hấp thụ nhiệt chân không sẽ hấp thụ năng lượng mặt trời, do hiện tượng đối lưu sẽ dẫn đến nhiệt độ nước trong bình bảo ôn tăng lên cho đến khi nhiệt độ trong bình cân bằng với nhiệt độ của nước tại hệ thống ống.

Nhiều người cho rằng nếu phải hấp thụ năng lượng mặt trời thì Máy nước nóng năng lượng mặt trời chỉ có thể sử dụng vào mà hè, vào những ngày nắng nóng. Điều này hoàn toàn không đúng. Trong bất kì mùa nào, chỉ cần có ánh nắng mặt trời, là có thể sử dụng được bình như bình thường.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời tiết kiệm điện năng tối đa, an toàn khi sử dụng

may-nuoc-nong-nang-luong-mat-troi-2

Máy nước nóng năng lượng mặt trời an toàn cho người sử dụng

Không cần sử dụng điện mà vẫn có nước nóng dùng cả ngày thì chẳng còn gì tuyệt vời hơn. Bạn sẽ không cần phải lo đến vấn đề hóa đơn tiền điện cứ tăng vùn vụt hàng tháng, nhất là trong mùa đông khi mà nhu cầu sử dụng nước nóng rất cao.

Hiện tượng rò rỉ điện dẫn đến chết người cũng không thể xảy ra khi bạn dùng thiết bị này, bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng.

Dung tích bình rất lớn được làm nóng liên tục trong ngày và nhiệt độ nước trong bình cũng có thể được giữ rất lâu (tối đa 72h) nên bạn có thể sử dụng nước trong máy nước nóng năng lượng mặt trời ngoài để tắm thì còn có thể dùng nước nóng để nấu ăn, rửa bát,...

Lưu ý khi lắp đặt

Không nên lắp đặt Máy nước nóng năng lượng mặt trời vào những nơi không thể hấp thụ ánh mặt trời, nên lắp trên những mái nhà thông thoáng, không bị che khuất.

Nguồn nước cung cấp cho Máy nước nóng năng lượng mặt trời phải ổn định và áp lực nước phải đủ lớn vì máy sẽ chỉ hoạt động được khi cấp nước ổn định và đều đặn.

Sử dụng hệ thống ống dẫn nước nóng bằng những chất liệu chịu nhiệt tốt như nhựa PPR hay kim loại để hạn chế rỏ rỉ, vỡ đường ống.