Thiết bị vệ sinh

Nên sử dụng bếp điện từ hay bếp ga khi nấu ăn?

| | 3710 Lượt xem | Bình luận

Bếp điện từ hay bếp ga thì cũng đều là công cụ dùng để nấu ăn và mỗi loại cũng sẽ có những đặc điểm riêng. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra những so sánh của 2 dòng bếp này để các bà nội trợ dễ dàng lựa chọn sản phẩm phù hợp để mang lại những bữa ăn ngon cho tổ ấm của mình.

Nguyên lý làm việc của bếp điện từ và bếp ga

Bếp điện từ: Bếp điện từ là loại bếp hoạt động dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ dùng dòng điện Fuco làm nóng trực tiếp thức ăn trong nồi nấu với hiệu suất cực cao ( lên đến 90%) và hiệu năng thất thoát nhiệt ra ngoài ít (10%)

bep-dien-tu

Bếp từ có hiệu suất sử dụng cao gấp đôi bếp ga

Bếp ga: Bếp ga sử dụng chất đốt là gas cháy trong không khí nên khi sử dụng phải dùng thêm kiềng để tránh tiếp xúc trực tiếp giữa nồi và mặt bếp làm mất không khí, tắt ngọn lửa. Chính vì vậy mà để làm nóng được nồi thì bếp ga phải làm nóng cả phần không khí xung quanh khiến cho hiệu suất thấp( chỉ khoảng 40-50%)

Những loại nồi sử dụng cho bếp ga và bếp điện từ

Bếp ga : Đối với bếp ga ta có thể sử dụng được bất cứ loại nồi nào, từ nồi nhôm, nồi đất, nồi thủy tinh,...

Bếp điện từ: Bếp điện từ rất kén chọn nồi vì nguyên lý hoạt động là dựa vao cảm ứng điện từ nên chỉ có thể sử dụng loại nồi chuyên biệt dành riêng cho nó. Đôi khi nồi sắt hay nồi inox cũng không thể dùng được trong trường hợp này.

Về kiểu dáng, mẫu mã của bếp ga và bếp điện từ

Bếp ga: đa dạng, phong phú cả từ kiểu dáng, thiết kế cho đến nhà sản xuất. Tuy nhiên hầu như các loại bếp ga đều có dáng thô, cồng kềnh nếu như có đặt âm thì vẫn phải mất 1 khoảng không đặt kiền.

so-sanh-bep-ga-va-bep-dien-tu

Bếp ga có kiểu dáng cồng kềnh hơn vì phải sử dụng bộ kiềng

Bếp điện từ: Hầu hết các loại bếp điện từ đều có kích thước mỏng, chất liệu bề mặt làm từ kính nên nhìn rất sang trọng và dễ dàng vệ sinh. Kiểu dáng, mẫu mã của bếp điện từ cũng rất đa dạng, phù hợp với mọi không gian bếp. Các loại bếp điện từ âm sẽ không làm tốn diện tích không gian nhiều.

>> Tham khảo thêm  5 hãng bếp điện từ uy tín hàng đầu thị trường Việt

Độ an toàn

Bếp ga: Khi sử dụng bếp ga luôn phải có một bình ga đi kèm để chứa ga nên rất dễ gây cháy nổ, rò rỉ ga gây hại cho sức khỏe của người sử dụng. Các loại bếp ga hầu như cũng không có chế độ tự ngắt an toàn nên nếu như bạn sơ ý quên không tắt bếp khi ra ngoài, thì khả năng ngọn lửa của bếp ga có thể bén các vật xung quanh gây cháy nổ rất cao.

Bếp điện từ: Bếp điện từ có độ an toàn rất cao, không lo hiện tượng cháy nổ vì khí gas. Đặc biệt trên bếp điện từ còn được trang bị rất nhiều tính năng thông minh như chế độ tự ngắt, khóa bảng điều khiển, hiển thị nhiệt độ,.. rất tiện lợi.

bep-dien-tu-2

Bếp điện từ có chi phí sử dụng bằng một nửa bếp ga

Giá thành và chi phí sử dụng

Nhìn chung giá thành của các sản phẩm bếp điện từ sẽ cao hơn so với giá của bếp ga nên bếp ga đa phần được sử dụng phổ biến hơn. Tuy nhiên nếu xét về lâu dài thì chi phí sử dụng trong qá trình đun nấu cùng một lượng thức ăn thì dùng bếp điện sẽ tiết kệm hơn rất nhiều, nó chỉ bằng khoảng một nửa so với chi phí sử dụng bếp ga.

Tính linh động

Bếp ga có thể được sử dụng mọi lúc, ngay cả khi mất điện bạn cũng vô tư nấu nướng.

Bếp điện từ phải dùng nguồn năng lượng điện nên nếu như có xáy ra trường hợp mất điện, ta không thể sử dụng bếp điện từ được.

Trên đây là những so sánh về các tiêu chí để bạn có thể ra quyết định trong quá trình chọn bếp. Căn bếp chính là nơi giữ lửa cho gia đình bạn, vậy nên hãy cân nhắc thật  kĩ để chọn ra được sản phẩm phù hợp nhất.