Thiết bị vệ sinh

Nguyên nhân và cách khắc phục sự cố bình nóng lạnh bị rò điện

| | 1567 Lượt xem | Bình luận

Hầu hết trong các căn phòng tắm của mọi gia đình đều có lắp đặt bình nóng lạnh. Tuy nhiên nhiều người vẫn rất chủ quan trong việc lắp đặt, sử dụng cũng như không bảo dưỡng bình nóng thường xuyên gây ra hiện tượng rò rỉ điện rất nguy hiểm. Vậy hãy cùng cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về nguyên nhân cũng như cách khắc phục sự cố này để đảm bảo an toàn cho cả gia đình bạn.

Bình nóng lạnh rò rỉ điện rất nguy hiểm vì khi điện bị rò rỉ, dây điện trở bên trong bình sẽ tiếp xúc với vỏ bình bên ngoài rồi truyền vào nước gây giật điện có thể dẫn đến chết người.

Nguyên nhân gây rò rỉ điện bình nóng lạnh

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sự cố rò rỉ này những theo rất nhiều chuyên gia, thì hầu như có 3 nguyên nhân chính sau:

Gioăng của bình nóng lạnh lắp đặt sai cách hoặc bị hỏng.

binh-nong-lanh-1

Dây gioăng cao su cách điện trong bình nóng lạnh

Có rất nhiều bình nóng lạnh khi được đưa ra thị trường bị gặp lỗi này do trong quá trình lắp đặt, nhà sản xuất đã lắp dây gioăng bị lệch. Ngoài ra trong quá trình sử dụng lâu dài, gioăng cao su sẽ mất khả năng cách điện hoặc gioăng cao su đã quá cũ dẫn đến rất dễ bị ẩm hoặc thấm nước gây sự cố chập điện, rò rỉ điện ra phần vỏ bình.

Cách khắc phục

Bạn nên thường xuyên bảo dưỡng, thay thế gioăng cao su 1 lần/ năm để tránh trường hợp rò rỉ điện trên. Lưu ý cũng không để hiện tượng nước không có trong bình nóng lạnh mà bình vẫn bật, vì như thế gioăng cao su không thể cách điện được.

Bình nóng bị quá tải do phải hoạt động liên tục nhiều giờ

binh-nong-lanh-2

Không nên sử dụng bình nóng lạnh trong nhiều giờ liên tục

Nhiều người vẫn luôn chủ quan khi cho rằng khi mua bình nóng lạnh, đã có hệ thống rơ-le ngắt điện tự động nên có thể vô tư mà sử dụng kể cả trong lúc đang tắm. Đúng là rơ-le có khả năng cảm biến ngắt điện tự động khi thấy nhiệt độ trong bình đã đủ cao. Nhưng nó không có khả năng bảo vệ, phát hiện rò rỉ điện ra nước. Đặc biệt nếu phải hoạt động liên tục trong nhiều giờ thì sẽ khiến cho bộ phận rơ-le này bị quá tải, không thực hiện đúng chức năng, lượng điện sẽ được truyền vào liên tục cộng với hơi ẩm có trong nhà tắm sẽ gây rò rỉ điện.

Cách khắc phục

Bạn không nên bật bình nóng lạnh trong nhiều giờ liên tục

Bật bình nóng lạnh trước khi tắm 15-30 phút, sau đó ngắt công tắc trong khi tắm để tránh bị điện giật do truyền điện qua hơi nước.

Dây mayso của bình nóng lạnh bị bám cặn

day-mayso-binh-nong-lanh

Kiểm tra dây mayso trong bình nóng định kì

Sử dụng lâu ngày hoặc do nguồn nước không đảm bảo khiến cho dây mayso trong bình nóng lạnh rất dễ bị bám cặn. Khi bật bình sẽ khiến cho dây mayso nóng lên với nhiệt độ rất cao, các lớp cặn sẽ bị vỡ ra dẫn đến sự cố rò rỉ điện ra nước trong bình.

Việc lắp đặt vị trí dây mayso không đúng vị trí trung tâm hoặc quá gần với vỏ bình sẽ khiến cho dây mayso có thể chạm vào vỏ bình, gây giật điện.

Cách khắc phục

Nên lắp đặt hệ thống lọc nước trước khi đưa vào sử dụng để ngăn cản các chất kim loại có trong nước. Kiểm tra bình nóng lạnh thường xuyên để thay thế dây mayso nếu như đã quá cũ.

Những lưu ý khi sử dụng bình nóng lạnh

Để sử dụng bình nóng một cách an toàn và hiệu quả, bạn nên lưu ý các vấn đề sau:

  • Nên sử dụng bình nóng lạnh của các hãng uy tín được đội ngũ thợ lắp đặt có chuyên môn để có được sản phẩm tốt nhất.
  • Khi lắp đặt bình nóng lạnh nên sử dụng dây nối đất để phòng chống rò rỉ điện trong quá trình sử dụng.
  • Lắp đặt thêm Aptomat để thiết bị này sẽ giúp bạn ngắt điện kịp thời nếu như phát hiện thấy sự cố rò rỉ điện, chập điện.
  • Khi sử dụng bình nóng nên thường xuyên dùng bút thử điện để kiểm tra phần vỏ bình hoặc thử trực tiếp vào nước xả từ bình xem có bị rò điện không. Nếu có thì nên ngắt điện ngay và gọi thợ đến để bảo dưỡng.

>>Xem thêm 5 mẫu bình nóng lạnh giá rẻ cho mùa đông tới

Hãy thật cẩn trọng và để ý trong quá trình sử dụng bình nóng lạnh, để có thể đảm bảo sức khỏe cho bạn cũng như các thành viên trong gai đình!